Làm sao khi hạt điều bị ỉu do để lâu

Với nhiều gia đình, khi mua hạt điều rang muối hoặc hạt điều chiên về ăn nhưng bạn không dùng hết ngay mà để lâu thì hạt điều thường bị ỉu, không còn giòn thơm như lúc mới mua. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Chúng tôi xin tổng hợp và hướng dẫn các bạn làm sao để xử lý khi hạt điều bị ỉu:

Khắc phục hạt điều bị ỉu do để lâu

Đối với hạt điều rang rồi, việc để lâu bị ỉu là rất bình thường, chúng ta có thể rang lại hoặc bỏ vào lò vi sóng để làm tăng độ giòn thơm của điều.

hạt điều nhân sống tươi

Nếu bỏ vào lò vi sóng thì bạn cho quay trong khoảng 2 phút ở nhiệt độ trung bình là hạt điều có thể đạt đến 80% so với mới rang.

Nếu không quay trong lò vi sóng, các bạn hãy rang lại như sau:

  • Làm nóng chảo
  • Cho muối vào chảo theo tỉ lệ muối bằng một phần tư điều.
  • Rang khoảng 5 phút đều tay.

Điều rang lại có thể đạt tới 90% so với lúc mới rang lần đầu.

Để bảo quản điều thì các bạn nên chọn mua các loại sản phẩm được đóng gói trong túi Zipper hoặc trong hũ có nắp vặn, có túi chống ẩm bên trong để đảm bảo để được lâu hơn.

Ăn hạt điều ngừa tiểu đường và tim mạch

Trung tâm dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh vừa nghiên cứu và giá trị dinh dưỡng của hạt điều và thấy rằng trong nhân hạt điều có nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như protein, lipid, carbohydrate; nhiều chất khoáng như phốt pho, ma giê, can xi, ka li, sắt…

Và nổi bật lên đó là chỉ số đường huyết trong nhân hạt điều rất thấp chỉ có 9,5% trong khi đó các thực phẩm khác mà chúng ta thường sử dụng như xôi chỉ số đường huyết rất cao lên tới 79%, gạo lứt 63%, bánh mì 55%, cơm gạo tấm 53%, bún 51%… Chính vì vậy rất phù hợp với những người cần chế độ ăn ít đường, ăn kiêng.

Hạt điều chưa nhiều năng lược hơn thịt

Nhân điều còn giàu năng lượng hơn các thực phẩm khác như ngũ cốc hay thịt cá… Nếu tính trong 100g, thì nhân của hạt điều cung cấp tới 550 – 600 Kcal, trong khi ngũ cốc chỉ cung cấp 300 – 350 Kcal, nhóm thịt cung cấp 150 – 200Kcal.

Bài viết hay: Hướng dẫn ăn hạt điều giảm cân – ăn kiêng

Hàm lượng đạm trong nhân điều rất cao, chiếm tới 18 – 20% khối lượng, tương đương với lượng đạm trong thịt, cá. Đặc biệt, khoảng 80% lượng chất béo trong nhân điều là các chất béo chưa bão hòa, chủ yếu là axit béo Oleic (đây là loại chất béo có lợi cho tim mạch). Oleic được khuyến nghị như một nguồn cung cấp năng lượng để thay thế các chất béo bão hòa (chất béo xấu) hoặc thay thế nguồn bột đường trong chế độ người có rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch hay người bị đái tháo đường.

món ăn hạt điều ngon

Axit Oleic (Omega 9) giúp giảm cholesteron trong máu một cách đáng kể, rất tốt cho hệ tim mạch, thúc đẩy sản xuất chất chống oxy hóa trong cơ thể. Bên cạnh đó, còn giúp kiểm soát đường huyết, tăng năng lượng và cải thiện tâm trạng.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì hầu hết người dân Việt Nam vẫn chưa biết được công dụng khi sử dụng hạt điều, chúng ta thường chỉ sử dụng hạt điều như một thức ăn chơi chứ chưa sử dụng thường xuyên như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Trong một thời buổi mà  bệnh tiểu đường, tim mạch và các bệnh mãn tính khác đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới thì hạt điều với những đặc điểm giàu chất đạm, thành phần chất béo không bão hòa (chất béo có lợi) và chỉ số đường huyết thấp sẽ là thực phẩm bổ sung cũng nhưng phối hợp với các thực phẩm khác để xây dựng thực đơn cho người đái tháo đường. Nhân của hạt điều hứa hẹn là nguồn nguyên liệu tốt, có lợi cho sức khỏe con người trong việc nghiên cứu phát triển các thực phẩm chức năng.

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *