Thực phẩm mốc: Nên vứt hay giữ lại?

Bánh mì bị mốc? Tìm hiểu xem bạn nên ném ra toàn bộ ổ bánh hay làm thế nào?

Không có gì bi thảm hơn khi mua những món đồ ăn ngon và tinh tế mà bạn rất thích, sau vài đểm thì bạn phát hiện ra có một điểm mốc ở trong nó, bạn sẽ loại bỏ chỗ bị mốc hay vứt toàn bộ?

Nếu bạn có nhận thấy một điểm trên thực phẩm của bạn bị mốc, hư, bạn không nên ngửi nó để xem nó có bị hư không, như vậy là bạn có thể hít bào tử nấm mốc, mà có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Và hãy nhớ rằng nấm mốc trên thực phẩm cũng có thể chỉ ra sự hiện diện của vi khuẩn có hại. Đôi khi bạn chỉ cần ném ra các thực phẩm, trong trường hợp này, bạn nên đặt nó trong một túi kín hoặc bọc nó trong bọc nhựa trước khi ném nó đi và khử trùng các bề mặt bất kỳ chỗ nào có thể đã tiếp xúc với nó.

Không hoàn toàn giống như trường hợp trên. Có một số trường hợp một chút nấm mốc không phải là một bản án tử hình cho các loại thực phẩm yêu thích của bạn.

Phô mai

Pho mát mềm: Nếu nấm mốc phát triển trên pho mát mềm của bạn (cottage, ricotta, kem), bạn nên vứt nó đi. Cũng vậy với các loại pho mát vụn, sụp đổ và thái lát.

thực phẩm mốc phô mai

Pho mát cứng và bán mềm (loại hơi cứng – semisoft): Với những loại pho mát, loại bỏ nấm mốc dễ dàng hơn vì các bản tính của nó có kết cấu, độ ẩm thấp. Bạn cắt chỗ bị hư chừa ra khoảng 2cm, phần còn lại vẫn có thể dùng được. Ngoài ra, hãy chắc chắn để giữ con dao của bạn sạch sẽ – nếu nó chạm vào chỗ bị mốc và sau đó phần còn lại của pho mát, nó có thể sẽ lan rộng hơn. Khi bạn cất trở lại nó vào tủ lạnh, bạn nên gói nó vào gói khác.

Bánh mì và bánh nướng

Theo USDA, bánh mì bị mốc và bánh nướng nên được bỏ đi. Do cấu trúc xốp của chúng, khi bạn nhìn thấy một điểm mốc trên bề mặt của một bánh mì nướng hoặc bán nướng, đó là một dấu hiệu cho thấy nấm có thể đã xâm nhập sâu vào thức ăn.

Nếu bạn thấy có vẻ như chỉ một chỗ nhỏ bị nấm trên chiếc bánh lớn của bạn, hãy cắt chỗ bị hư với một mảng thật rộng, sau đó kiểm tra lại kỹ càng trước khi ăn.

Đối với các loại bánh mì có độ ẩm cao như bánh mì tươi, bánh ngọt,…khi nó đã bị mốc thì bạn nên bỏ đi.

Sữa (không phô mai)

Từ sữa chua và kem chua cho đến bánh và kem tươi, sản phẩm sữa có chứa nấm mốc nên được loại bỏ, bạn không nên sử dụng loại sản phẩm này nếu nó bị mốc.

Các loại trái cây mọng nước

Các loại trái cây mọng (và các loại trái cây mềm khác) cần được loại bỏ nếu nó bị mốc. Theo USDA, độ ẩm cao của nó có nghĩa là nấm mốc lây lan dễ dàng qua chúng. Điều này có nghĩa rằng ngay cả khi bạn nhìn thấy chỉ là một trái cherry bị mốc trong một cái giỏ, toàn bộ đều nên được vứt đi. Để tránh lãng phí thực phẩm, luôn luôn kiểm tra kỹ càng dấu hiệu của nấm mốc trước khi mua hàng.

trai cay

Để ngăn chặn nấm mốc phát triển, bạn có thể rửa các loại trái cây trong một dung dịch 1 phần giấm ăn và 3 phần nước, rửa sạch bằng nước sạch và sau đó lau khô chúng và lót khay đựng trái cây bằng khăn giấy khô, để nơi thoáng mát.

Rau

Các loại rau cứng như cà rốt, củ cải, củ dền, bí và rau khác với kết cấu cứng và dày có thể được chấp nhận với một chỗ mốc hư nhỏ. Chỉ cần cắt chỗ đó với khoảng cách khoảng 2cm sau đó rửa kỹ lại trước khi nấu.

Những loại rau mềm như ớt chuông và dưa leo nên được bỏ đi khi có dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển của nấm mốc.

Mứt và thạch

Mặc dù đường trong mứt và thạch có thể ngăn chặn vi khuẩn phát triển, tuy nhiên nấm mốc vẫn có thể phát triển được. Đáng buồn thay, vì độ ẩm cao và kết cấu mềm mại của mứt và thạch, nếu bạn thấy bất kỳ chỗ nào bị mốc, USDA khuyến cáo rằng bạn nên vứt tất cả chúng đi, không nên giữ lại.

Gia vị

Thật không may, do độ ẩm cao của chúng, gia vị như tương ớt, nước sốt cà chua, sốt mayonnaise và rất nhiều loại gia vị khác mà bạn có thể rất thích nhưng khi bị mốc thì nên quẳng chúng đi. Ngay cả nếu có chỉ là một điểm mốc trên nắp, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy có rất nhiều bào tử nấm mốc trong lọ gia vị đó của bạn.

Thức ăn thừa

Nếu mì còn sót lại, soong, nồi hầm của bạn đang phát triển nấm mốc, quăng nó. Thực phẩm nấu chín có độ ẩm cao, và không có cách nào an toàn để loại bỏ nấm mốc và tất cả các bào tử của nó từ thực phẩm chín này. Ngoài ra, nếu thực phẩm đó của bạn đủ thời gian để phát triển nấm mốc, nó có thể là một nơi sinh sản cho vi khuẩn nguy hiểm.

Thịt

Trên các loại xúc xích cứng hoặc thịt khô xuất hiện một ít nấm mốc? Không phải vấn đề quá lớn, bạn có thể cạo sạch nó đi. Còn các loại thịt khác? Bạn nên quăng nó đi vì nó sẽ không an toàn, nhất là các loại thịt tươi sống.

thit bo

Với thịt, nó đặc biệt phổ biến đối với nấm mốc có mặt cùng với vi khuẩn có hại, vì vậy ngay cả khi bạn nhìn thấy chỉ là một điểm nhỏ của miếng thịt, nó có thể là một dấu hiệu của một sự lây nhiễm nguy hiểm hơn.

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *